California: Điện có nguy cơ bị cắt vì lý do an toàn công cộng
  • Home/
  • Tin Hoa Kỳ/
  • California: Điện có nguy cơ bị cắt vì lý do an toàn công cộng
Tin Hoa Kỳ

California: Điện có nguy cơ bị cắt vì lý do an toàn công cộng

Các chuyên gia từ Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (Pacific Gas & Electric Company, viết tắt: PG&E) cảnh báo, trong nhiều tuần tới, người dân California có thể phải đối mặt với nhiệt độ cao bất thường và cắt điện vì lý do an toàn công cộng.

Thông tin PG&E đăng tải ngày 1/7 vừa qua (giờ địa phương) cho biết, dự kiến bắt đầu vào thứ ba, thứ Tư, kéo dài đến hết kỳ nghỉ lễ và cuối tuần (4/7), một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao hơn mức trung bình sẽ xảy ra tại bang California. PG&E được thành lập tại California vào năm 1905, là một trong những công ty tiện ích lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Nhiệt độ đạt mức ba chữ số (độ F) sẽ xuất hiện vào giữa tuần trên khắp các thung lũng, đặc biệt là thung lũng Sacramento. Dọc theo bờ biển, nhiệt độ nước biển tăng lên, đẩy nhiệt độ đạt ngưỡng trên 90 và dưới 100 ở các thung lũng ven biển và đạt 80 ở khu vực Vịnh.

Rod Robinson, Phó Chủ tịch điều hành PG&E cảnh báo, máy biến áp dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện liên quan đến nhiệt độ cao. Doanh nghiệp cho biết sẽ huy động thiết bị cung cấp năng lượng đến các khu vực cần hỗ trợ khi cấp thiết.

Trong thời gian nhiệt độ cao kéo dài, mức sử dụng năng lượng tăng lên và thiết bị lưới điện có thể trở nên nóng hơn. Cần biết rằng, các thiết bị như máy biến áp cần thời gian làm mát trong đợt nắng nóng. Điều này thường xảy ra vào ban đêm khi nhiệt độ và mức sử dụng năng lượng giảm. Do đó, nắng nóng với nhiệt độ cao có thể gây thêm áp lực cho thiết bị và gây ra tình trạng mất điện liên quan đến nhiệt.

Các khu vực được dự báo nhiệt độ cao bất thường và nhu cầu lưới điện sẽ tăng cao, bao gồm: Thung lũng Santa Clara, Thung lũng Trung tâm và những thung lũng khác trong Vịnh.

California: Điện có nguy cơ bị cắt vì lý do an toàn công cộng

PG&E sẽ huy động thiết bị cung cấp năng lượng đến các khu vực cần hỗ trợ khi cấp thiết (Nguồn: Pacific Gas and Electric Company)

Một vấn đề khác làm đau đầu các chuyên gia là khả năng gió (từ mạnh đến giật cục bộ) đạt tới 40 dặm/giờ ở Thung lũng Sacramento phía Bắc và phía Tây và các chân đồi lân cận, có thể xảy ra từ đêm thứ Hai đến sáng thứ Tư (giờ địa phương) đạt đỉnh vào thứ Ba. Điều này kết hợp với nhiệt độ cao và độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ cháy rừng.

California: Điện có nguy cơ bị cắt vì lý do an toàn công cộng

Chuyên gia quan ngại gió lớn cùng nhiệt độ cao và độ ẩm thấp tăng nguy cơ cháy rừng (Nguồn: Facebook “California Department of Forestry and Fire Protection”)

PG&E đã thông báo cho khoảng 12.000 khách hàng cần chủ động tắt nguồn điện của họ vì lý do an toàn bắt đầu từ sáng thứ Ba. Những khách hàng có khả năng bị ảnh hưởng ở các khu vực mục tiêu của mười Quận: Shasta, Tehama, Glenn, Colusa, Lake, Yolo, Napa, Sonoma, Butte và Solano.

Người dân được khuyến khích có thể tra cứu địa chỉ trực tuyến để biết vị trí hiện tại có nên tắt điện vì lý do an toàn hay không tại: pge.com/pspsupdates.

Trong trường hợp mất điện do nhiệt độ cao, PG&E khuyến khích công dân California sử dụng đèn pin (chạy bằng pin) để thắp sáng thay vì dùng nến để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn; dùng máy phát điện nên đảm bảo máy được lắp đặt đúng cách bởi thợ điện có giấy phép và đặt ở khu vực thông gió tốt; làm đông lạnh các hộp nhựa đựng nước để tạo khối đá trong tủ lạnh/tủ đông khi mất điện để ngăn thực phẩm bị hỏng.

Ngoài ra, công dân cũng có thể cập nhật về tình trạng mất điện ở khu vực thông qua: Liên hệ đường dây thông tin mất điện của PG&E theo số “1-800-743-5002”; truy cập Bản đồ mất điện trực tuyến (Electric Outage Map online): https://pgealerts.alerts.pge.com/; đăng ký và đăng nhập thông qua pge.com để nhận cảnh báo mất điện chủ động qua email, tin nhắn văn bản hoặc điện thoại.

Caius Vu

Bình luận