California: Thuế xăng tăng vào mùa hè, dân biểu địa phương lên tiếng quan ngại
  • Home/
  • Tin Hoa Kỳ/
  • California: Thuế xăng tăng vào mùa hè, dân biểu địa phương lên tiếng quan ngại
Tin Hoa Kỳ

California: Thuế xăng tăng vào mùa hè, dân biểu địa phương lên tiếng quan ngại

Kể từ ngày 1/7 (giờ địa phương), mức tăng thuế xăng hàng năm bắt đầu có hiệu lực khiến giá xăng ở California tăng cao. Trước bối cảnh đó, quan ngại liên quan đến việc người dân sẽ khó khăn trong việc chi trả đã được dân biểu địa phương nêu ra.

California từ lâu vẫn được biết đến là tiểu bang có mức thuế xăng cao nhất tại Hoa Kỳ. Thông tin từ AAA Gas Prices - Trang web dịch vụ cộng đồng chuyên cung cấp thông tin liên quan đến xăng, dầu diesel và E-85 quốc gia, tiểu bang và địa phương, giá xăng trung bình ở California đạt mức 4,789 USD/gallon (loại thường); 5,012 USD/gallon (tầm trung); 5,177 USDUSD/gallon (cao cấp) và 5,127 USD/gallon với dầu diesel.

Cục Quản lý Thuế và Phí California (California Department of Tax and Fee Administration, viết tắt: CDTFA) cho biết, kể từ ngày 1/7, thời điểm đợt tăng thuế hằng năm có hiệu lực (1/7), thuế xăng tiểu bang đang ở mức 60 xu (cent)/ gallon - tức tăng thêm 2 cent khi so với đợt trước (7/2023 - 6/2024). CDTFA lưu ý rằng, mức thuế này không bao gồm thuế bán hàng và thuế nhiên liệu liên bang đang áp dụng với mặt hàng xăng, hiện đang ở mức 18 cent.

California: Thuế xăng tăng vào mùa hè, dân biểu địa phương lên tiếng quan ngại

California là tiểu bang có mức thuế xăng cao nhất tại Hoa Kỳ (Nguồn: California State Portal)

Nhận định từ các chuyên gia từ Tax Foundation - Tổ chức chuyên thu thập dữ liệu và nghiên cứu về chính sách thuế ở cả cấp liên bang và tiểu có trụ sở tại Washington, D.C, tiền thuế nhiên liệu được dùng để trang trải một phần các khoản phí xây dựng, bảo trì và sửa chữa đường bộ, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn và hao mòn do sử dụng quá mức. Nhìn chung, người lái xe vẫn được hưởng lợi từ việc tăng thuế.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý việc tăng thuế có thể trở thành gánh nặng khi một số tiểu bang chưa lập chỉ mục (indexing) cho tỷ lệ lạm phát, dẫn đến giá trị doanh thu thuế xăng thực tế tụt hậu so với nhu cầu chi tiêu. Định nghĩa từ Investopedia, khi giá cả, tiền lương hoặc lãi suất được điều chỉnh tự động theo lạm phát , thì được gọi là được “lập chỉ mục”.

California: Thuế xăng tăng vào mùa hè, dân biểu địa phương lên tiếng quan ngại

Thuế xăng tiểu bang ở California đang ở mức 60 cent mỗi gallon (Nguồn: California Department of Tax and Fee Administration)

Theo truyền thông địa phương, tính đến thời điểm tăng thuế, giá trung bình của một gallon xăng ở Quận San Diego là 4,82 USD, trong khi tại Los Angeles là 4,78 USD nhưng dự kiến tăng vào ngày Độc lập (Independence Day) 4/7. Ước tính, hằng năm, người dân ở California phải chi trả trung bình 300 USD tiền thuế xăng.

Dân biểu địa phương, kiêm thành viên tại Hạ viện Hoa Kỳ - bà Michelle Steel vào ngày 1/7 đã có bài đăng trên “X” (Twitter cũ) quan ngại, việc tăng thuế sẽ khiến người lái xe trở nên không đủ khả năng chi trả (their tax hikes are making it unaffordable to drive).

Anova Pham

Bình luận