Hoa Kỳ: Buôn lậu giống gà hiếm từ Việt Nam, một phụ nữ ở Texas đối mặt trước bản án 20 năm tù
  • Home/
  • Tin Hoa Kỳ/
  • Hoa Kỳ: Buôn lậu giống gà hiếm từ Việt Nam, một phụ nữ ở Texas đối mặt trước bản án 20 năm tù
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Buôn lậu giống gà hiếm từ Việt Nam, một phụ nữ ở Texas đối mặt trước bản án 20 năm tù

Một phụ nữ tên “Jennifer Mayo” (46 tuổi) ở thành phố Aransas Pass (bang Texas) đang đứng trước nguy cơ bị phạt 20 năm tù vì vận chuyển trái phép trứng và gà Đông Tảo con (Dong Tao chicken) vào Hoa Kỳ.

Gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý thuần chủng của Việt Nam, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật của loại gia cầm này là cặp chân to và thô. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao và hình dáng độc đáo, gà trưởng thành gà (nặng từ 3 - trên 4kg) có thể trị giá vài nghìn USD.

Thông tin Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ (U.S. Attorney's Office) tại Quận Nam Texas (Southern District of Texas) đăng tải ngày 1/7 vừa qua (giờ địa phương) cho biết, việc nhập khẩu gia cầm thương mại từ những khu vực có nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm hoặc bệnh “Newcastle” (hay còn được gọi là bệnh dịch tả gà) là bất hợp pháp trừ trường hợp đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, theo cáo trạng được công bố ngày 22/5, cơ quan thực thi pháp luật cáo buộc bà Mayo đã không tuân thủ quy định trên. Thay vào đó, từ ngày 1/8 - 15/9/2023, người phụ nữ đã có hành vi buôn lậu trái phép trứng gà Đông Tảo vào Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, cư dân này cũng bị buộc tội tạo điều kiện cho việc vận chuyển, che giấu sản phẩm trứng và gà con nhập khẩu bất hợp pháp.

Hoa Kỳ: Buôn lậu giống gà hiếm từ Việt Nam, một phụ nữ ở Texas đối mặt trước bản án 20 năm tù

Buôn lậu trứng và gà Đông Tảo từ Việt Nam, một phụ nữ ở Texas đối mặt trước bản án 20 năm tù (Nguồn: U.S. Attorney's Office - Southern District of Texas)

Vụ việc được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (U.S. Department of Agriculture) tiến hành điều tra với sự hỗ trợ của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (Homeland Security Investigations) và Cơ quan Cảnh sát Liên bang (Marshals Service). Trong quá trình, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, gà bị tịch thu đã được tiêu hủy và một số khác đang được tạm giữ để phục vụ điều tra, đánh giá thêm.

Đến ngày 27/6 vừa qua, nghi phạm Mayo đã tự nộp mình cho chính quyền và chờ ra hầu tòa lần đầu trước Thẩm phán Tòa án liên bang Hoa Kỳ Julie Hampton lúc sáng cùng ngày. Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ (Assistant U.S. Attorney) Liesel Roscher đang truy tố vụ án. Nếu bị kết tội, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù liên bang và mức phạt tối đa có thể lên tới 250.000 USD.

                                                                                                           Huy Niel

Bình luận